Có một chế độ ăn uống hợp lý và nguồn thực phẩm đó là những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình giảm cân hiệu quả.
Nguồn dinh dưỡng lành mạnh từ thực vật
Theo
như khuyến cáo của bộ ý tế thì các bạn nên giảm thiểu lượng cung cấp thực phẩm
có nhiều chất đam vào cơ thể đặc biết là thịt vì nó sẽ khiến bạn có thể trở nên
bị béo phi mắc thêm các bệnh về máu, huyết áp, động mạch, bệnh tim, tai biến,
hay thậm chí cả bệnh ung thư.
Thức
ăn thực vật bao gồm ngũ cốc, khoai, rau củ quả, đậu, các loại hạt và dầu, có thể
thay thế cho các nhóm thức ăn khác như nhóm bột đường gồm gạo, bắp, khoai, mì,
miến… Nhóm thực phẩm giàu đạm có đậu hũ, nấm các loại, đậu xanh, đậu đen, đậu
đỏ, đậu nành. Các loại đậu que, đậu đũa vừa là rau vừa cung cấp protein tốt cho
sức khỏe. Chất béo dồi dào trong hạt mè, đậu phộng, hạt điều, đậu nành. Như vậy,
nguồn rau củ quả cung cấp đủ chất xơ, năng lượng và vitamin cho một chế độ ăn
uống lành mạnh. Những người giảm cân giàu kinh nghiệm cho biết, một bữa ăn không
có thịt cá cũng không sao, nhưng không thể thiếu các loại thực phẩm thực
vật.
Việc
sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật hợp lý, hạn chế thức ăn động vật giúp
giảm bớt năng lượng khẩu phần, tăng nhiều chất xơ hữu ích, kiểm soát vi khuẩn
ruột, giảm cholesterol có hại, cung cấp thêm vitamin C cho cơ
thể.
Xem
thêm: Biện pháp giảm
mỡ hiệu quả nhất
Ưu điểm của dinh dưỡng nguồn gốc thực vật
Protein
thực vật: người thừa cân, béo phì vốn có lượng cholesterol xấu rất cao, nên
kiêng các loại protein có nguồn gốc động vật. Tuy nhiên, dù có kiêng thịt cá bạn
vẫn cần đảm bảo lượng protein cung cấp cho cơ thể phải đạt đủ cả số lượng và
chất lượng. Protein nguồn gốc thực vật có trong các loại đậu. Đậu nành không
chứa cholesterol, giàu canxi, kali, magie, folate, vitamin nhóm B, vitamin A, E
và D, nhiều chất xơ… Chỉ số đường huyết GI (là khả năng làm tăng đường huyết)
của đậu nành thuộc nhóm thấp, tương đương với một số loại rau củ quả ít ngọt. Vì
vậy, đậu nành là thực phẩm tốt cho người bệnh đái tháo đường, bệnh có liên quan
đến thừa cân, béo phì.
Chất
xơ từ rau củ quả: việc ăn đủ 300g rau mỗi ngày (tương đương một chén rau
đầy không tính nước mỗi bữa ăn) và 200g trái cây sẽ là nguồn cung cấp chất xơ và
vitamin dồi dào cho cơ thể, phòng chống táo bón, tăng cholesterol máu, giúp no
không làm tăng cân.Đậu nành còn giàu lecithin, tốt cho những người hay bị mệt
mỏi, chống lại sự phát triển và xơ cứng động mạch, biến chứng của bệnh tim, não,
thận và mắt. Ngoài ra, đậu nành có nhiều chất xơ, tốt cho những người bị táo
bón, phòng ngừa xơ vữa động mạch.
Vi
chất dinh dưỡng từ rau củ quả: hầu hết những người có tình trạng thừa cân,
béo phì hoặc Skinny Fat đều có chế độ dinh dưỡng thiên về đa lượng (nhiều bột
đường, chất béo, đạm…) mà quên đi vai trò của vi lượng (vitamin, khoáng chất có
trong rau củ quả đa sắc màu). Do đó, cơ thể bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng
nghiêm trọng trong suốt một thời gian dài.
Gợi
ý xem thêm:
- Bí quyết giảm mỡ bụng sau sinh